พิธี’สวดศพ-เผาหุ่น’ต่ออายุ หลวงปู่แย้ม-เกจิเมืองนนท์

เขียนขึ้นเมื่อวันที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2555

พิธี'สวดศพ-เผาหุ่น'ต่ออายุ หลวงปู่แย้ม-เกจิเมืองนนท์

ในสมัยโบราณ เมื่อมีผู้ป่วยหนักเห็นว่าจะมีโอกาสรอดได้น้อย บรรดาญาติๆ หรือลูกหลานจะนิมนต์พระสงฆ์มาสวดพุทธมนต์บทโพชฌงค์และชักผ้าบังสุกุล

นอกจากนี้ ยังมีพิธีทำบุญต่ออายุให้แก่คนชราทั่วๆ ไปซึ่งลูกหลานเป็นผู้จัดให้ คือกระทำก่อนที่จะเจ็บป่วยถึงขั้นล้มหมอนนอนเสื่อ ส่วนใหญ่เป็นการทำพิธีทางศาสนา คือนิมนต์มาสวดพระปริตรและทำบุญอุทิศส่วนกุศล รวมทั้งการต่ออายุด้วยพิธีกรรมตามความเชื่อที่สืบทอดกันมา อาทิ การนอนโลงสะเดาะเคราะห์ต่อชะตา การจัดงานศพหลอก

ปัจจุบันมีพระสงฆ์และพระเกจิอาจารย์สูงอายุหลายท่านที่อาพาธอยู่ตามโรงพยาบาล ซึ่งก็เปรียบเสมือนคนชราทั่วไปที่ต้องได้รับการดูแลรักษาอาการของโรคต่างๆ อย่างใกล้ชิด เพื่อให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงมากที่สุดเท่าที่ทำได้ นอกจากการรักษาด้วยวิทยาการสมัยใหม่แล้ว บางวัดยังใช้พิธีกรรมตามความเชื่อแต่ครั้งโบราณมาช่วยสร้างขวัญกำลังใจให้พระสงฆ์ผู้เป็นที่รักและศรัทธาพ้นจากโรคภัยเป็นการต่อชะตาเสริมอายุ

อย่างเช่น เมื่อเร็วๆ นี้ ที่วัดตะเคียน ต.บางคูเวียง อ.บางกรวย จ.นนทบุรี โดยพระครูสมุห์สงบ กิตติญาโณ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดตะเคียน รวมทั้งคณะศิษย์และญาติโยมใกล้วัด ได้พร้อมใจกันจัดงานศพ (หลอก) พระครูปิยนนทคุณ หรือ หลวงปู่แย้ม ปิยวัณโณ เจ้าอาวาสวัดตะเคียน เจ้าตำรับเครื่องราง “ตะกรุดคอหมา-เสือปืนแตก” โดยจัดพิธีสวดพระอภิธรรม 4 คืน เริ่มตั้งแต่คืนวันอาทิตย์ที่ 9 ก.ย. ถึงคืนวันพุธที่ 12 ก.ย. และจัดพิธีฌาปนกิจในวันพฤหัสบดีที่ 13 ก.ย. เวลา 16.00 น.

งานสวดศพของหลวงปู่แย้มไม่ต่างจากงานศพทั่วๆ ไป คือ นิมนต์พระ 4 รูปมาสวดพระอภิธรรม มีการแสดงพระธรรมเทศนา มีการทำอาหารเลี้ยงผู้มาร่วมงาน ส่วนในวันเผาก็เช่นกัน มีการนิมนต์พระระดับเจ้าอาวาสจากหลายวัดมาร่วมงาน มีการทอดผ้าบังสุกุล รวมทั้งมีการเผาโลงและหุ่นในเมรุจริงๆ โดยทางวัดได้จัดสร้างหุ่นหลวงพ่อแย้มใส่ลงไปในโลงจริงๆ

พิธี'สวดศพ-เผาหุ่น'ต่ออายุ หลวงปู่แย้ม-เกจิเมืองนนท์

พระครูสมุห์สงบกล่าวว่า จุดประสงค์ของการจัดงานศพครั้งนี้ เพื่อเป็นเคล็ดต่ออายุให้หลวงปู่แย้ม สืบเนื่องจากท่านอาพาธหนักโดยเข้าออกโรงพยาบาลมาตั้งแต่ปลาย พ.ศ.2549 คณะศิษย์นำท่านมารักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลวิชัยยุทธ เพื่อให้หมอดูแลอย่างใกล้ชิด เพราะภูมิต้านทานโรคของท่านน้อยมาก ต้องป้องกันการติดเชื้อทุกชนิด ซึ่งปัจจุบันท่านยังพูดและสื่อสารกับผู้ที่ไปเยี่ยมได้ แต่ด้านสุขภาพก็เป็นไปตามสภาพอายุของคนที่อยู่ในวัยชราอายุเกือบ 100 ปี

ก่อนหน้านี้ คณะศิษย์และญาติเคยหาวิธีเพื่อให้ท่านหายป่วย เช่น ทำบุญต่อชีวิต ปล่อยสัตว์ใหญ่ถวายหลวงปู่ รวมทั้งต่อโลงศพถวาย โดยได้ไปปรึกษากับญาติของท่าน ต่างก็เห็นดีด้วยเพราะเมื่อถึงเวลาที่ท่านมรณภาพจริงๆ สามารถนำมาใช้ได้ทันที เพราะอย่างไรเสียหลวงปู่ก็ต้องได้ใช้

“การทำโลงเตรียมไว้ให้หลวงปู่ มุมหนึ่งอาจมองได้ว่าเป็นการแช่ง อาจจะทำให้อายุของท่านสั้นลงจริงๆ แต่อาตมาเป็นพระต้องคิดไว้ล่วงหน้าบ้าง ไม่น่าเชื่อว่าเมื่อต่อโลงให้หลวงปู่แล้ว อาการของท่านดีขึ้นตามลำดับ ถึงขนาดที่ว่าท่านกลับมาวัดได้” หลวงพี่สงบกล่าว

ทั้งนี้ ผู้มาร่วมงานศพต่างให้เหตุผลไว้อย่างน่าคิด บางคนบอกว่ามาร่วมงานเพราะไม่รู้ว่าตัวเอง หรือหลวงปู่จะตายก่อนกัน ถ้าตายก่อนก็ไม่ได้มางานหลวงปู่ แต่มาเอาแรงไว้ก่อน

บางคนก็ว่าเป็นบุญอย่างหนึ่ง ทั้งได้ทำบุญกับพระ และได้ทำทานกับผู้มาร่วมงาน ส่วนบางรายมองว่า ไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไร ถ้าจัดแล้วหลวงปู่หายป่วยจะถือว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก ให้คิดว่าเป็นการซักซ้อมงานศพ เมื่อท่านมรณภาพจริงๆ จะได้จัดงานสมบูรณ์

หากการจัดงานศพครั้งนี้สามารถช่วยต่ออายุท่านได้จริงๆ ถือว่าเป็นเรื่องที่ต้องอนุโมทนาบุญ

ที่มา: ข่าวสด